MA và MB giải pháp tối ưu phòng chống bệnh tiểu đường

Đái tháo đường đã trở thành một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới ở các nước phát triển và đang phát triển. Theo báo cáo, khoảng 425 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường, chiếm 12% chi phí y tế toàn cầu. Trong số các loại bệnh tiểu đường, loại 2 là loại xảy ra phổ biến nhất ở người lớn do bất thường chuyển hóa phức tạp bao gồm kháng insulin, tăng đường huyết và thiếu hụt bài tiết insulin

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính, xuất hiện ở mọi lứa tuổi và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng bao gồm các bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, mù lòa và tổn thương thần kinh. Trong số các loại tiểu đường, loại 2 là phổ biến nhất ở người lớn do chế độ ăn uống và luyện tập bị suy giảm. Bệnh tiểu đường có thể do yếu tố di truyền, môi trường, và tuyến tụy rối loạn chức năng. Ở những bệnh nhân này, cơ thể họ không thể sử dụng hiệu quả insulin – một loại hormone điều chỉnh sự hấp thụ glucose vào tế bào. Nếu không có sự kiểm soát thích hợp, quá trình này diễn ra dần dần sẽ dẫn đến cơ thể bị kháng insulin mãn tính, tăng đường huyết, mệt mỏi, sụt cân và những hậu quả nặng nề khác.

Phương pháp điều trị có lợi nhất là giữ cho đường huyết ở mức bình thường sau bữa ăn. Ở người, thức ăn ban đầu ăn vào rất đa dạng và chúng được tiêu hóa phức tạp nhờ nhiều enzym thủy phân. Trong số này, α-amylase và α-glucosidase đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thủy phân polysaccharide để giải phóng glucose phù hợp hơn cho sự hấp thụ. Sự tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 là do chuyển hóa tinh bột và đường ở ruột. Mặt khác, trypsin, một enzym phân giải protein quan trọng, tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của con người. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng ức chế trypsin có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein và gián tiếp làm giảm mức đường huyết bằng cách tăng cường hấp thu insulin.

Trên thực tế, có nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường, tuy nhiên, việc sử dụng các loại dược phẩm này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và nghiêm trọng

Chức năng allelopathic của Momilactones A (MA) và Momilactones B (MB) được phát hiện ở lúa cũng thể hiện chất chống oxy hóa, gây độc tế bào, chống khối u và các hoạt động chống ung thư. Trong đó, MB có hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm ceton liên quan đến lượng đường trong máu thấp. Cho đến nay, việc tìm kiếm các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống tiểu đường mạnh đã được mở rộng, nhưng không có hợp chất nào có cấu trúc diterpene lactone có đặc tính chống tiểu đường được báo cáo, ngoại trừ erymanthin (một sesquiterpene lactone) và andrographolide (một diterpenoid lactone). Trong số này, erymanthin thể hiện các hoạt động hạ đường huyết và hạ natri máu, trong khi andrographolide có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới. Bên cạnh việc sử dụng gạo trắng làm nguồn lương thực chính, các sản phẩm phụ từ gạo ngày càng được quan tâm từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và lĩnh vực dược phẩm. Về mặt lý thuyết, ruộng lúa sản xuất khoảng 70% gạo trắng, 20% trấu và 10% cám. Khả năng ức chế bệnh tiểu đường của các chiết xuất thô từ phụ phẩm gạo đã được nghiên cứu sâu sắc. Trong số các sản phẩm phụ từ gạo, cám gạo chống lại bệnh tiểu đường được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Trong đó, tocotrienol, γ-oryzanol, chất xơ và các peptit chức năng bao gồm trình tự axit amin và chất thủy phân protein là những hợp chất tiên quyết chống lại bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ngày nay, việc sử dụng các loại thuốc trị đái tháo đường có sẵn có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn và nghiêm trọng. Việc tìm kiếm các hợp chất chống đái tháo đường mới là không thể thiếu để khắc phục các vấn đề về đái tháo đường trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc phân lập và xác định các hợp chất hoạt động có tác dụng phụ hoặc không có hoặc tối thiểu là những thách thức lớn hơn đối với các nghiên cứu y sinh và khoa học. Do đó, MA và MB được coi là một nhóm hóa chất mới thực hiện khả năng chống đái tháo đường trong nghiên cứu này nên được chú trọng đặc biệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.