Momilactone A và Momilactone B là gì?

Momilactones là hợp chất có trong gạo, được coi là chất chuyển hóa thứ cấp quan trọng để bảo vệ thực vật. Hợp chất này đóng vai trò là các chất ức chế sự sinh trưởng của cỏ dại, cũng như các chất chống nấm và chống vi khuẩn. Nhiều chất trong số này có đặc tính gây độc tế bào mạnh chống lại các dòng tế bào ung thư.

Momilactone là sự kết hợp của hai từ: momi có nghĩa là trấu trong tiếng Nhật, và các cấu trúc hóa học của MA và MB là -lacton

Để có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh về nguồn ánh sáng, nước và dinh dưỡng, một số loài thực vật ức chế sự nảy mầm, phát triển, tồn tại và sinh sản của các cây lân cận thông qua việc giải phóng các hợp chất hóa học. Hiện tượng này được gọi là allelopathy, và các hợp chất ức chế được giải phóng được gọi là allelochemicals.

Momilactones A (MA) và Momilactones B (MB) được phát hiện ở lúa, chức năng allelopathic của MA và MB đối với các thiên địch của thực vật như cỏ dại và nấm đạo ôn. MA và MB cũng thể hiện chất chống oxy hóa, gây độc tế bào, chống khối u và các hoạt động chống ung thư. Trong đó, MB có hoạt tính sinh học lớn hơn MA, có hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm ceton liên quan đến lượng đường trong máu thấp.

Hiện nay trên thế giới có rất ít phòng thí nghiệm có thể phân lập và tinh chế thành công MA và MB. Do đó, khó có thể mua MA và MB thương mại từ các công ty hóa chất ở Nhật Bản hoặc nước ngoài. Trên trang điện tử CarboSynth – Công ty chuyên bán các sản phẩm hoá sinh của Anh – bán với giá $125 cho 1 mg. Nghĩa là 1 gram của hợp chất này đắt hơn vàng 30.000 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.